VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO 幹細胞応用研究所
0936 588 688

Đại dịch COVID-19 tăng nguy cơ tử vong và hệ quả sau hồi phục

Nội dung bài viết

 

Sau khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên toàn thế giới, những bệnh nhân đã từng nhiễm bệnh được khuyến cáo vẫn nên tiếp tục kiểm soát và theo dõi các vấn đề về sức khỏe. Trong một nghiên cứu toàn diện nhất của các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Y Washington, St. Louis chỉ ra rằng bệnh nhân nhiễm COVID-19 dù ở mức độ nặng hay nhẹ cũng có thể tăng nguy cơ tử vong và các biến chứng lâu dài trong vòng sáu tháng.

"Nghiên cứu của chúng tôi chứng minh rằng trong vòng sáu tháng sau khi chẩn đoán nhiễm virus, nguy cơ tử vong sẽ tăng lên theo mức độ nghiêm trọng của bệnh", tác giả Ziyad Al-Aly, Trợ lý giáo sư y khoa cho biết. "COVID-19 kéo dài dẫn theo các hệ quả nghiêm trọng về sức khỏe, đây là cuộc khủng hoảng lớn tiếp theo của nước Mỹ. Đã có hơn 30 triệu người Mỹ nhiễm loại virus này, và rằng gánh nặng của COVID-19 gây ra là rất lớn, những tác động về lâu dài của căn bệnh này sẽ còn để lại trong nhiều năm và thậm chí nhiều thập kỷ. Các bác sĩ phải vô cùng thận trọng trong việc đánh giá sức khỏe của bệnh nhân từng mắc COVID-19.”

dai-dich-covid19-tang-nguy-co-tu-vong-va-he-qua-sau-hoi-phuc-3-1
Chỉ sau 2 năm, Virus Covid-19 đã phát triển lên rất nhiều biến thể nguy hiểm hơn

Trong nghiên cứu mới, các nhà khoa học có thể tính toán quy mô tiềm ẩn của tác dụng phụ mà COVID-19 để lại trên phạm vi rộng, bao gồm các vấn đề về hô hấp, nhịp tim không đều, não bộ cho đến chứng rụng tóc.

"Nghiên cứu này khác với những nghiên cứu khác bởi thay vì chỉ tập trung vào các biến chứng thần kinh hoặc tim mạch, chúng tôi đã xem xét một cách toàn diện và sử dụng cơ sở dữ liệu của Bộ cựu chiến binh (VHA) để nhận định” -  Al-Aly, Giám đốc Trung tâm Dịch tễ học Lâm sàng, Giám đốc Dịch vụ Giáo dục và Nghiên cứu tại Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe St. Louis cho biết.

Các nhà điều tra cũng chỉ ra rằng, sau khi khỏi bệnh với lần lây nhiễm đầu tiên (ngoài 30 ngày), những người nhiễm COVID-19 này có nguy cơ tử vong tăng gần 60% trong sáu tháng tiếp theo so với những người bình thường. Vào thời điểm sáu tháng, tỷ lệ tử vong vượt quá tỷ lệ khỏi bệnh, được ước tính khoảng 8/1000 bệnh nhân. Trong số những trường hợp đã nhập viện và khỏi bệnh sau 30 ngày đầu tiên, có đến 29 trường hợp tử vong trên 1000 bệnh nhân trong sáu tháng sau đó.

dai-dich-covid19-tang-nguy-co-tu-vong-va-he-qua-sau-hoi-phuc-2-1
Những người nhiễm COVID-19 này có nguy cơ tử vong tăng gần 60% trong sáu tháng tiếp theo so với những người bình thường

Để hiểu rõ những tác động nghiêm trọng, lâu dài của COVID-19, các nhà nghiên cứu đã khai thác dữ liệu từ VHA để tiến hành một phân tích riêng biệt trên 13.654 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 so với 13.997 bệnh nhân nhập viện do cúm mùa. Tất cả các bệnh nhân đều qua khỏi ít nhất 30 ngày sau khi nhập viện, và phân tích bao gồm dữ liệu theo dõi trong sáu tháng.

Các nhà nghiên cứu xác nhận rằng, mặc dù ban đầu là một loại virus đường hô hấp, nhưng COVID-19 kéo dài có thể ảnh hưởng đến gần như mọi cơ quan trong cơ thể. Đánh giá 379 chẩn đoán bệnh có thể liên quan đến COVID-19, 380 loại thuốc được kê đơn và 62 xét nghiệm trong phòng thí nghiệm được thực hiện bao gồm:

 • Hệ hô hấp: ho dai dẳng, khó thở và lượng oxy trong máu thấp.

 • Hệ thần kinh: đột quỵ, đau đầu, các vấn đề về trí nhớ, vị giác, khứu giác.

 • Sức khỏe tâm thần: lo lắng, trầm cảm, khó ngủ và lạm dụng chất kích thích.

 • Trao đổi chất: bệnh tiểu đường, béo phì và cholesterol cao.

 • Hệ tim mạch: bệnh mạch vành cấp, suy tim, tim đập nhanh và nhịp tim không đều.

 • Hệ tiêu hóa: táo bón, tiêu chảy và trào ngược axit.

 • Thận: chấn thương thận cấp tính, bệnh thận mãn tính (trong trường hợp nặng có thể phải lọc máu).

 • Điều hòa đông máu: tụ máu ở chân và phổi.

 • Da và tóc: phát ban và rụng tóc.

 • Hệ cơ xương: đau khớp và yếu cơ.

 • Sức khỏe chung: khó chịu, mệt mỏi và thiếu máu.

Mặc dù không phải các bệnh nhân điều gặp phải tất cả những vấn đề này, nhưng nhiều người đã phát triển nhóm các vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

dai-dich-covid19-tang-nguy-co-tu-vong-va-he-qua-sau-hoi-phuc-4-1
Người mắc Covid-19 bị ảnh hưởng hầu hết các chức năng bộ phận trong cơ thể

Al-Aly cho biết: “So với bệnh cúm, COVID-19 cho thấy gánh nặng bệnh tật cao hơn đáng kể, cả về mức độ rủi ro và phạm vi ảnh hưởng. COVID-19 kéo dài không chỉ là một hội chứng hậu virus điển hình mà nguy cơ mắc các bệnh lý và nguy cơ tử vong cao hơn nhiều so với những gì chúng ta thấy với ở các virus đường hô hấp khác, chẳng hạn như m.”

“Một số vấn đề có thể cải thiện theo thời gian - ví dụ, khó thở và ho có thể thuyên giảm nhưng một số vấn đề cũng có thể trở nên tồi tệ hơn,” Al-Aly nói thêm. "Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi những bệnh nhân này để nghiên cứu các tác động liên tục hay còn tiềm ẩn của virus trong vòng sáu tháng đầu sau khi lây nhiễm.”

Cũng trong các phân tích về bộ dữ liệu này, Al-Aly và các đồng nghiệp của ông đã lên kế hoạch xem xét liệu hệ quả của bệnh trên từng bệnh nhân có khác nhau do tuổi tác, chủng tộc và giới tính hay không, để đưa ra nhận định chính xác hơn về nguy cơ tử vong.

(Nguồn: sciencedaily.com)

----------------------------------------------------------------------------
Để tìm hiểu thêm về kiến thức, vui lòng liên hệ với Mescells:
Văn phòng đại diện Nhật Bản: 〒175-0094 Tokyo, Itabashi ku, Narimasu 5-6-15
Hotline: 0936 588 688
Email: institute@mescells.com

Chủ đề:

Các tin khác

Đăng ký nhận tin 情報を受け取るために購読する