VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO 幹細胞応用研究所
0866022097

Ý nghĩa của ngân hàng tế bào gốc răng sữa là gì? Lợi ích

Nội dung bài viết
Bên cạnh việc lưu giữ máu cuống rốn, dây rốn trẻ sơ sinh tại các ngân hàng sinh học như một hình thức “bảo hiểm sinh học tương lai” cho trẻ, các bậc cha mẹ cũng có thể có thêm lựa chọn tiềm năng trong việc lưu trữ tế bào gốc răng sữa vào thời điểm trẻ thay răng (khoảng 5-12 tuổi). Từ đó cũng xuất hiện thêm một cụm từ mới mà các cha mẹ quan tâm: Ngân hàng tế bào gốc răng sữa.

1. Tế bào gốc răng sữa là gì? 

ngan-hang-te-bao-goc-rang-sua-1

Tế bào gốc răng sữa

Răng sữa (còn được gọi là răng trẻ em, răng tạm thời, răng nguyên thủy) là bộ răng đầu tiên trong quá trình phát triển ở người và động vật có vú. Răng sữa đóng vai trò nhai, nói, thẩm mỹ của khuôn mặt và tạo chỗ cho răng vĩnh viễn mọc lên sau này. 

Vào lúc trẻ được 3-4 tuổi trung bình sẽ có 20 chiếc răng sữa. Phần lớn trẻ bắt đầu có răng sữa lung lay ở độ 5-6 tuổi, cũng có một số trẻ bắt đầu lung lay răng ở độ tuổi sớm hơn lúc 4 tuổi hoặc muộn hơn lúc 7-8 tuổi. 

Khi răng sữa rụng, thông thường nó sẽ bị loại bỏ. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng đây là nguồn tế bào gốc quý giá ở trẻ. Tủy răng sữa được chứng minh có chứa các quần thể tế bào gốc mang các đặc điểm của tế bào gốc trung mô – chìa khóa của y học tái tạo hiện nay. Đây cũng là những tế bào gốc còn non với khả năng tăng sinh và hình thành các loại tế bào chuyên hóa tốt hơn so với nguồn từ người trưởng thành.

2. Ứng dụng của tế bào gốc răng sữa trong y khoa 

Thời gian gần đây, số lượng các thử nghiệm lâm sàng sử dụng tế bào gốc trung mô nói chung và tế bào gốc tủy răng sữa nói riêng đã tăng vượt bậc. Theo thống kê của Viện Sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ, đến nay đã có gần 1000 thử nghiệm sử dụng tế bào gốc răng sữa trong lâm sàng, bao gồm các bệnh lý thần kinh, tim mạch, các bệnh tự miễn, viêm xương khớp, gan, rối loạn hô hấp, các bệnh nha chu,...

ngan-hang-te-bao-goc-rang-sua-2
Ứng dụng của tế bào gốc răng sữa trong y khoa

Nhìn chung, các thử nghiệm trên đã cho thấy tính an toàn cao khi sử dụng, đồng thời cải thiện được đáng kể tình trạng bệnh. Tế bào gốc tách từ răng sữa có khả năng biệt hoá thành tế bào thần kinh cao hơn so với tách từ các nguồn khác, có khả năng hỗ trợ sự tái phát triển của vùng não bộ bị thương tổn cũng như giảm tối đa kích ứng miễn dịch trong cấy ghép.

Do vậy, ngân hàng tế bào gốc răng sữa cung cấp một công cụ tuyệt vời cho y học tái tạo, đặc biệt là về chữa trị các bệnh liên quan đến thần kinh trung ương. Thêm vào đó, với sự phát triển của kỹ thuật tái tạo mô, tế bào tế bào gốc trung mô từ tủy răng sữa còn được sử dụng trong việc tái tạo xương (như hộp sọ hay xương hàm cho bệnh nhân bị tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động).

3. Ý nghĩa của việc lưu trữ tế bào gốc răng sữa 

Với những tiềm năng y học của tế bào gốc răng sữa, xu thế thu thập và lưu trữ đã và đang trở nên phổ biến, nhằm lưu trữ các dòng tế bào có khả năng ứng dụng y học cao trong điều trị các bệnh liên quan đến xương, thần kinh,...

ngan-hang-te-bao-goc-rang-sua-3
Quy trình lưu trữ tế bào gốc răng sữa tại ngân hàng tế bào gốc răng sữa

Quá trình thu thập tế bào gốc được thực hiện bắt đầu khi khi lấy răng sữa. Răng được lấy phải đảm bảo có chân răng, tủy răng còn nguyên vẹn thì mới có thể thực hiện nuôi cấy tế bào gốc. Răng sữa ngay sau khi được lấy ra phải được bảo quản trong dung dịch đệm sinh lý và vận chuyển về phòng thí nghiệm để đánh giá chất lượng tủy còn khả năng phân tách tế bào gốc hay không (sau vài ngày răng rụng sẽ không còn tế bào sống để lưu trữ). Sau đó, tủy răng sẽ được thu thập, nuôi cấy tế bào gốc và phân lập quần thể tế bào gốc tủy răng khi đã đủ số lượng và cuối cùng là bảo quản tế bào gốc sau phân lập trong nitơ lỏng (-196oC) tại ngân hàng để bảo quản lạnh lâu dài và có thể sử dụng trong tương lai.

Liên hệ với Mescells để được tư vấn và hỗ trợ về ngân hàng tế bào gốc răng sữa.

Chủ đề: tế bào gốc răng sữa

Các tin khác

Đăng ký nhận tin 情報を受け取るために購読する