VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO 幹細胞応用研究所
0866022097

KIẾN THỨC VỀ CÔNG NGHỆ TẾ BÀO

Tế bào NK kết hợp với kháng thể đặc hiệu kép có tiềm năng chống lại khối u ở ung thư hạch
(theo Medical News) Một nghiên cứu tiền lâm sàng mới tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (một trong những bệnh viện hàng đầu thế giới về ung thư) cho thấy tế bào NK (Natural killer cell - tế bào tiêu diệt tự nhiên) có nguồn gốc từ máu dây rốn hiến tặng được kích hoạt kết hợp với kháng thể đặc hiệu kép AFM 13 (tương tác với CD16a và CD30), cho thấy hoạt tính chống khối u mạnh mẽ đối với các tế bào ung thư hạch CD30+. Công trình nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ung thư lâm sàng (Clinical Cancer Research) của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AACC). Từ các kết quả thu được, một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I đã được khởi động để đánh giá sự kết hợp giữa tế bào NK có nguồn gốc máu dây rốn (cbNK) với AFM13 như là một liệu pháp miễn dịch đối với các bệnh nhân ung thư hạch (tế bào lymphoma)
Liệu pháp tế bào gốc cho COVID-19 và Hội chứng suy hô hấp cấp tính (ARDS)
Các triệu chứng đe dọa tính mạng chính của bệnh COVID-19 là kết quả của sự rối loạn điều hòa hệ thống miễn dịch, trong đó sự giải phóng ồ ạt của các cytokine, hay còn gọi là cơn bão cytokine, gây ra tình trạng viêm nghiêm trọng. Trong các nghiên cứu trước đây, tế bào gốc đã chứng minh các đặc tính điều hòa miễn dịch như: khả năng ức chế tế bào T, ngăn chặn sự trưởng thành của tế bào đuôi gai, làm giảm sự kích hoạt và tăng sinh của tế bào B, đồng thời ức chế sự tăng sinh và gây độc tế bào của các tế bào giết tự nhiên.
Tế bào NK và liệu pháp tế bào NK điều trị ung thư
Tế bào sát thủ tự nhiên (NK) từ lâu đã được biết là đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. Những nghiên cứu khoa học cho thấy tế bào NK có những tiềm năng trong việc chống lại ung thư và nhiều căn bệnh khác. Tế bào NK không chỉ phát hiện và xác định các tế bào ung thư, đồng thời chúng cũng tiêu diệt các tế bào ác tính này. Bên cạnh đó tế bào NK cũng kích hoạt đáp ứng miễn dịch thích ứng khác để tấn công khối u một cách toàn diện. 
Liệu pháp miễn dịch hoạt động như thế nào để chống lại ung thư?
Hệ miễn dịch bao gồm các thành phần là phân tử, tế bào, cơ quan có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh khác. Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh hoặc bổ sung các thành phần miễn dịch từ bên ngoài để chống lại các tế bào ác tính.
Tìm hiểu về xét nghiệm tế bào NK
Khả năng của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (tế bào NK) bao gồm phát hiện và tiêu diệt các tế bào ác tính là nên tảng của một liệu pháp tế bào miễn dịch điều trị ung thư. Khác với các tế bào lympho có hoạt tính gây độc tế bào như tế bào T CD8, tế bào NK không bị giới hạn bởi sự tương tác đặc hiệu. Do vậy hoạt động của tế bào NK có thể được đánh giá thông qua một số xét nghiệm, từ đó các bác sĩ thu thập dữ liệu quan trọng để xây dựng phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân. 
Sơ lược tế bào gốc và liệu pháp tế bào gốc
Tế bào gốc là những tế bào chưa được chuyên biệt hóa trong cơ thể. Chúng chưa hình thành những đặc điểm của các loại tế bào có chức năng cụ thể (ví dụ: tế bào cơ, tế bào da, v.v.). Hai đặc điểm để xác định “tính gốc” của tế bào đó là: khả năng tự đổi mới và khả năng phát triển thành tế bào trưởng thành có vai trò chuyên biệt. Cụ thể hơn, khi tế bào gốc phân chia, chúng tạo ra những tế bào gốc mới hoặc phát triển thành tế bào có chức năng. Hai đặc điểm của tế bào gốc quy định chức năng của chúng trong cơ thể, đó là tái tạo và bổ sung các tế bào bị mất đi trong quá trình sống. Tế bào gốc hoạt động mạnh khi cơ thể xuất hiện các tổn thương hay bất thường. Công việc của tế bào gốc là sửa chữa những tổn thương và thay thế tế bào chết. Đó là cách tế bào gốc giữ cơ thể cân bằng và khỏe mạnh. 
Tìm hiểu về tế bào miễn dịch
Hệ miễn dịch được tạo thành từ các phân tử đặc biệt, tế bào và các mô - cơ quan có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm và các độc tố…  Các tác nhân này được nhận biết bởi thụ thể của tế bào miễn dịch, sau đó đáp ứng miễn dịch xảy ra bao gồm nhiều phản ứng và quá trình liên quan đến các tế bào này.  
Tìm hiểu về hệ miễn dịch
Khái nhiệm hệ miễn dịch Hệ thống miễn dịch (immune system) rất cần thiết cho sự tồn tại của sinh vật nói chung và cơ thể con người nói riêng. Nếu không có hệ miễn dịch, cơ thể sẽ bị tấn công từ các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm và các độc tố…. Như vậy hệ miễn dịch có thể được hiểu là cơ chế phòng thủ của cơ thể, giữ cho chúng ta sự cân bằng và khỏe mạnh khi hàng ngày tiếp xúc với vô vàn các mầm bệnh.
Tác dụng của tế bào gốc trong phục hồi di chứng hậu Covid
Các thống kê hiện nay cho thấy nhiều bệnh nhân sau khi nhiễm COVID-19 đã gặp phải các biểu hiện kéo dài của bệnh ở các mức độ khác nhau từ nhẹ đến nặng. Vấn đề hậu COVID có thể kéo dài tới hàng tháng ở ít nhất một phần ba số bệnh nhân. 
Những ảnh hưởng lâu dài của covid-19 và vai trò của tế bào gốc
Hơn 2 năm trôi qua, COVID-19 đã và đang là dịch bệnh làm thay đổi hoàn toàn thế giới. Virus thay đổi cách sống của chúng ta và tác động nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của những người mắc phải. Khi mới bắt đầu đại dịch, nhiều nhà nghiên cứu cho rằng virus gây ra nhiều vấn đề cho bệnh nhân nhưng những triệu chứng này sẽ hết khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, thực tế đã cho thấy điều ngược lại.

Đăng ký nhận tin 情報を受け取るために購読する