VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO 幹細胞応用研究所
0936 588 688
19/10/2023

Mescells cập nhật tiềm năng ứng dụng Công nghệ tế bào trong điều trị chấn thương thể thao tại Hội nghị khoa học quốc tế 2023

Nội dung bài viết

Ngày 21/10/2023, ThS Nguyễn Hải Nam - Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng Công nghệ tế bào Mescells đã tham gia thuyết trình báo cáo “Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc trung mô trong hỗ trợ điều trị chấn thương thể thao” tại Hội nghị khoa học quốc tế 2023 với chủ đề “Khoa học với phát triển thể lực, tầm vóc con người Việt Nam” do Viện Khoa học Thể dục thể thao Việt Nam phối hợp với Hội khoa học Thể dục Thể thao Việt Nam tổ chức. Nội dung bài báo cáo cho thấy tiềm năng của y học tái tạo trong hỗ trợ điều trị chấn thương thể thao.

Mescells_cap_nhat_tiem_nang_ung_dung_Cong_nghe_te_bao_trong_dieu_tri_chan_thuong_the_thao_1
Thạc sĩ Nguyễn Hải Nam, Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng Công nghệ tế bào Mescells trình bày Báo cáo tại Hội nghị

Báo cáo “Ứng dụng Công nghệ tế bào gốc trung mô trong hỗ trợ điều trị chấn thương thể thao” do nhóm nhà nghiên cứu của MESCELLS gồm ThS Nguyễn Hải Nam, Ths. Phạm Anh Thùy Dương, CN. Nguyễn Thị Quỳnh và PGS.TS.BS Võ Tường Kha tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam thực hiện. ThS Nguyễn Hải Nam - Viện trưởng Viện nghiên cứu ứng dụng Công nghệ tế bào Mescells đã đại diện nhóm nghiên cứu trình bày tại Hội nghị quốc tế 2023.
 

Viện trưởng Nguyễn Hải Nam trình bày về Tiềm năng của tế bào gốc trong điều trị và tái tạo trong y học thể thao 
 
Báo cáo chỉ ra rằng, tiềm năng của liệu pháp tế bào gốc, cụ thể là Tế bào gốc trung mô (Mesenchymal stem cell - MSCs) trong Y học thể thao cho thấy hiệu quả điều trị các chấn thương và rối loạn cơ xương, đặc biệt là để sửa chữa hoặc thay thế dây chằng, sụn hoặc gân bị tổn thương. 

Trên thế giới, liệu pháp này đang mang lại hiệu quả tích cực trong trị liệu hậu chấn thương, cũng như nhiều loại đau mạn tính và thoái hóa như viêm gân, đau khớp do viêm sau chấn thương cấp tính, rách gân một phần, gãy xương, tổn thương sụn đầu gối hay thoái hóa khớp mạn tính.
 

Nội dung báo cáo Mescells nhận được sự quan tâm của nhiều chuyên gia và khách tham dự
 
Báo cáo thu hút được sự quan tâm của các chuyên gia, người tham dự chương trình bởi tiềm năng và giá trị mang lại của y học tái tạo và liệu pháp tế bào gốc trung mô (MSCs). 

Trong nội dung báo cáo, ThS Nguyễn Hải Nam đã tổng hợp dữ liệu về chấn thương thể thao ở nhiều mức độ khác nhau thường gặp ở vận động viên và người chơi thể thao. Dẫn chứng về những trường hợp chấn thương thể thao nặng, khó phục hồi, những hệ lụy nặng nề về sau như suy giảm phong độ thi đấu, nghỉ thi đấu để phục hồi mỗi năm, thậm chí có thể dẫn tới thương tật vĩnh viễn. Không chỉ giới hạn hoạt động thể chất mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và tạo ra gánh nặng chi phí y tế suốt đời. 

Việc nghiên cứu, ứng dụng y học tái tạo trong điều trị chấn thương thể thao cũng như phục hồi sau chấn thương hướng tới mục tiêu tận dụng tối đa khả năng chữa lành tự nhiên của cơ thể, hạn chế thực hiện những phẫu thuật chưa cần thiết và đẩy nhanh tốc độ tự phục hồi của cơ thể. Tiềm năng của liệu pháp tái tạo, trong đó nổi bật là tế bào gốc trung mô (MSCs) sẽ là một lựa chọn đầy hứa hẹn trong hỗ trợ điều trị chấn thương trong thể thao. 

Báo cáo của Mescells được chọn trình bày trong hội nghị thể hiện sự quan tâm của ngành khoa học thể thao trong và ngoài nước với y học tái tạo ứng dụng trong y học thể thao. Đồng thời cũng thể hiện sự đánh giá cao của các cơ quan quản lý đối với Viện nghiên cứu ứng dụng Công nghệ tế bào Mescells về chuyên môn trong lĩnh vực tế bào gốc và y học tái tạo.

Bên cạnh đó, cũng khẳng định sự quan tâm của Mescells đối với ứng dụng khoa học công nghệ trong y học trong phục hồi chấn thương thể thao nói chung và đề án phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam nói giai đoạn 2011 - 2030” (Đề án 641) nói riêng. 

PGS.TS Trần Hiếu - Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục thể thao, Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án "Tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam” 

“Hơn 10 năm qua, Đề án 641 đã thu được nhiều kết quả tích cực trong những bước đầu triển khai, song vẫn còn rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết trong tương lai. Hội nghị này cũng là một trong các hoạt động của chúng tôi nhằm đẩy mạnh việc tuyên truyền để thay đổi nhận thức và hành vi của xã hội để nâng cao thể lực, tầm vóc cũng như kêu gọi sự chung tay của các đơn vị khắp cả nước để mở rộng quy mô đề án.” - PGS.TS Trần Hiếu - Viện trưởng Viện Khoa học Thể dục thể thao, Giám đốc Văn phòng Ban điều phối Đề án 641 phát biểu trong hội nghị.
 

Nhiều chuyên gia trong và ngoài nước tham dự Hội nghị khoa học quốc tế 2023

Hội nghị có sự tham gia của đại diện Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch; đại diện các Sở, Ban ngành liên quan và quản lý các cấp của các đơn vị - tổ chức trong lĩnh vực sức khỏe, thể thao, dinh dưỡng; hơn 200 chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý lĩnh vực Thể dục Thể thao Việt Nam, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan, Bồ Đào Nha và Lào.

Hội nghị khoa học quốc tế 2023 khẳng định tầm quan trọng, mức độ quan tâm và vai trò đi đầu của nghiên cứu và ứng dụng khoa học, công nghệ nhằm phát triển thể lực, tầm vóc con người, từng bước nâng cao chất lượng giống nòi, tăng tuổi thọ khỏe mạnh, góp phần nâng cao thành tích thể thao và nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân.

Một số hình ảnh hội nghị: 

Chủ đề: Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ tế bào Mescells Mescells Hội nghị khoa học Quốc tế 2023 Mescells y học tái tạo

Các tin khác

Đăng ký nhận tin 情報を受け取るために購読する