VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO 幹細胞応用研究所
0866022097

Ứng dụng tế bào gốc trong y học tái sinh và làm đẹp

Nội dung bài viết

Các ứng dụng của tế bào gốc được xem là một trong những bước tiến lớn nhất của nền y học tái tạo hiện đại. Nhờ vào khả năng biệt hoá và đặc tính tự làm mới của tế bào gốc, giới y khoa thế giới đã tạo nên nhiều thành tựu trong lĩnh vực điều trị bệnh lý và làm đẹp.

1. Ứng dụng tế bào gốc trong y học tái sinh

Khi cơ thể bị thương hoặc bị bệnh, tế bào trong cơ thể cũng sẽ hư, hỏng hoặc mất đi. Đây là lúc tế bào gốc bắt đầu hoạt động chức năng của chúng. Công việc của tế bào gốc bao gồm chữa lành những tế bào bị tổn thương và thay thế các tế bào chết.

Dựa vào đặc tính sinh học này, Nhật Bản bắt đầu tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm chữa trị tế bào gốc từ những năm đầu thế kỷ XXI và chính thức được công nhận, cấp phép thực hiện điều trị trong y học tái sinh. Liệu pháp điều trị này được nghiên cứu và phát triển rộng rãi trên toàn thế giới, cho đến nay đã trở thành một trong những phương pháp chữa trị hàng đầu về hiệu quả, đặc biệt đối với lĩnh vực y học tái sinh.

ung-dung-cua-te-bao-goc-trong-y-hoc-va-lam-dep-2
Tế bào gốc

Các ứng dụng của tế bào gốc trong y học tái sinh bao gồm:

  • Tạo ra các tế bào khỏe mạnh để thay thế các tế bào bệnh:

Đối với các chùm bệnh lý liên quan đến cơ xương khớp, các bệnh tim mạch, đột quỵ, tiểu đường, bệnh tự miễn, bệnh về não và thần kinh,… thì ứng dụng của tế bào gốc trong y học chính là một phương pháp điều trị hữu hiệu với phẫu thuật cấy ghép và tái tạo.

Tế bào gốc được nuôi cấy, tăng sinh về cả số lượng và chất lượng trước khi đưa trở lại vào cơ thể người bệnh để hướng tế bào gốc biệt hóa thành các tế bào chuyên biệt mới. Công dụng của tế bào gốc giúp sửa chữa, tái tạo hoặc thay thế các các tế bào bị mất đi do tổn thương, hư, hỏng.

  • Quan sát sự phát triển của tế bào để hiểu rõ hơn nguyên nhân phát sinh bệnh tật:

Từ các quan sát, nghiên cứu về tế bào gốc biệt hóa thành các tế bào của tủy xương, thần kinh, cơ tim, các tạng và mô, các nhà khoa học có thể nghiên cứu chuyên sâu về quá trình và cơ chế phát sinh các loại bệnh lý, tại sao bệnh lại xảy ra và  xảy ra như thế nào.

  • Thử nghiệm hiệu quả và an toàn của các thuốc mới:

Các nhà khoa học đồng thời có thể sử dụng tế bào gốc để kiểm tra chất lượng và độ an toàn của thuốc. Chẳng hạn, tế bào gốc thần kinh được sử dụng để kiểm tra thuốc điều trị bệnh thần kinh, để phân tích và đánh giá tế bào có bị tổn hại hay không trước khi áp dụng lên cơ thể người. 

2. Ứng dụng tế bào gốc trong làm đẹp

ung-dung-cua-te-bao-goc-trong-y-hoc-va-lam-dep-3
Ứng dụng của tế bào gốc trong làm đẹp

Bên cạnh các ứng dụng của tế bào gốc trong y học tái sinh, thì việc sử dụng tế bào gốc trong lĩnh vực làm đẹp cũng được ưa chuộng và áp dụng phổ biến với điều trị các vấn đề về da. 

Hiện nay, có hai dạng ứng dụng tế bào gốc được sử dụng rộng rãi nhất trong thẩm mỹ làm đẹp bao gồm:

  • Tế bào gốc tự thân là tế bào chiết tách trực tiếp từ cơ thể người bệnh, trải qua công nghệ hoạt hóa trong phòng thí nghiệm và đưa ngược trở lại cơ thể, vào vùng cần được điều trị.

  • Tế bào gốc và các chế phẩm từ tế bào gốc: các dung dịch chứa các chất nuôi dưỡng tế bào và các chất lấy từ thành phần của tế bào gốc, bổ sung thêm các vitamin và nguyên tố vi lượng. 

Tế bào gốc có tác dụng chính trong việc cung cấp các yếu tố tăng trưởng giúp kích thích quá trình tăng sinh collagen diễn ra, làm chậm quá trình oxy hóa, tái tạo làn da và đặc biệt cải thiện các vấn đề về da như nếp nhăn, lão hóa, sẹo mụn, sẹo rỗ,... 

Với cơ chế hoạt động của tế bào gốc, các phương pháp ứng dụng tế bào gốc trong làm đẹp được đánh giá cao về độ an toàn, không có phản ứng phụ, không bị đào thải và duy trì tác dụng lâu dài.

----------------------------------------------------------------------------
Để tìm hiểu thêm về kiến thức, vui lòng liên hệ với Mescells:
Văn phòng đại diện Nhật Bản: 〒175-0094 Tokyo, Itabashi ku, Narimasu 5-6-15
Hotline: 0936 588 688
Email: institute@mescells.com

Chủ đề:

Các tin khác

Đăng ký nhận tin 情報を受け取るために購読する