VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO 幹細胞応用研究所
0866022097

Tế bào miễn dịch

Tế bào NK kết hợp với kháng thể đặc hiệu kép có tiềm năng chống lại khối u ở ung thư hạch
(theo Medical News) Một nghiên cứu tiền lâm sàng mới tại Trung tâm Ung thư MD Anderson thuộc Đại học Texas (một trong những bệnh viện hàng đầu thế giới về ung thư) cho thấy tế bào NK (Natural killer cell - tế bào tiêu diệt tự nhiên) có nguồn gốc từ máu dây rốn hiến tặng được kích hoạt kết hợp với kháng thể đặc hiệu kép AFM 13 (tương tác với CD16a và CD30), cho thấy hoạt tính chống khối u mạnh mẽ đối với các tế bào ung thư hạch CD30+. Công trình nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nghiên cứu ung thư lâm sàng (Clinical Cancer Research) của Hiệp hội nghiên cứu ung thư Hoa Kỳ (AACC). Từ các kết quả thu được, một thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I đã được khởi động để đánh giá sự kết hợp giữa tế bào NK có nguồn gốc máu dây rốn (cbNK) với AFM13 như là một liệu pháp miễn dịch đối với các bệnh nhân ung thư hạch (tế bào lymphoma)
Tế bào NK và liệu pháp tế bào NK điều trị ung thư
Tế bào sát thủ tự nhiên (NK) từ lâu đã được biết là đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch bẩm sinh của cơ thể. Những nghiên cứu khoa học cho thấy tế bào NK có những tiềm năng trong việc chống lại ung thư và nhiều căn bệnh khác. Tế bào NK không chỉ phát hiện và xác định các tế bào ung thư, đồng thời chúng cũng tiêu diệt các tế bào ác tính này. Bên cạnh đó tế bào NK cũng kích hoạt đáp ứng miễn dịch thích ứng khác để tấn công khối u một cách toàn diện. 
Liệu pháp miễn dịch hoạt động như thế nào để chống lại ung thư?
Hệ miễn dịch bao gồm các thành phần là phân tử, tế bào, cơ quan có chức năng bảo vệ cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng và một số bệnh khác. Liệu pháp miễn dịch là một phương pháp điều trị ung thư bằng cách tăng cường hệ miễn dịch của người bệnh hoặc bổ sung các thành phần miễn dịch từ bên ngoài để chống lại các tế bào ác tính.
Tìm hiểu về xét nghiệm tế bào NK
Khả năng của các tế bào tiêu diệt tự nhiên (tế bào NK) bao gồm phát hiện và tiêu diệt các tế bào ác tính là nên tảng của một liệu pháp tế bào miễn dịch điều trị ung thư. Khác với các tế bào lympho có hoạt tính gây độc tế bào như tế bào T CD8, tế bào NK không bị giới hạn bởi sự tương tác đặc hiệu. Do vậy hoạt động của tế bào NK có thể được đánh giá thông qua một số xét nghiệm, từ đó các bác sĩ thu thập dữ liệu quan trọng để xây dựng phác đồ điều trị cho từng bệnh nhân. 
Tìm hiểu về tế bào miễn dịch
Hệ miễn dịch được tạo thành từ các phân tử đặc biệt, tế bào và các mô - cơ quan có tác dụng chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm và các độc tố…  Các tác nhân này được nhận biết bởi thụ thể của tế bào miễn dịch, sau đó đáp ứng miễn dịch xảy ra bao gồm nhiều phản ứng và quá trình liên quan đến các tế bào này.  
Tìm hiểu về hệ miễn dịch
Khái nhiệm hệ miễn dịch Hệ thống miễn dịch (immune system) rất cần thiết cho sự tồn tại của sinh vật nói chung và cơ thể con người nói riêng. Nếu không có hệ miễn dịch, cơ thể sẽ bị tấn công từ các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus, kí sinh trùng, nấm và các độc tố…. Như vậy hệ miễn dịch có thể được hiểu là cơ chế phòng thủ của cơ thể, giữ cho chúng ta sự cân bằng và khỏe mạnh khi hàng ngày tiếp xúc với vô vàn các mầm bệnh.
Tìm hiểu về tế bào T - Vai trò của tế bào T trong hệ thống miễn dịch
Tế bào lympho là các tế bào bạch cầu, gồm có 2 loại tế bào đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch của cơ thể là tế bào lympho B và lympho T. Các tế bào này có nguồn gốc từ tủy xương và lưu hành trong máu, mô bạch huyết, chúng phối hợp với nhau để bảo vệ cơ thể chống lại các sinh vật lạ, như vi khuẩn, virus và tế bào ung thư.
Tế bào miễn dịch là gì? Vai trò của các tế bào miễn dịch
Hệ miễn dịch với lượng tế bào miễn dịch phong phú đóng vai trò quan trọng giúp cơ thể chống lại sự tấn công của các tác nhân có hại và bệnh tật khác.
Tế bào K là gì? Tại sao ung thư gọi là bệnh K?
Bệnh K hay còn gọi là bệnh ung thư, là một trong những căn bệnh nan y, khó chữa, và là nỗi ám ảnh của bất kỳ ai ở bất kỳ độ tuổi nào. Để hiểu rõ hơn về tế bào K và nhóm bệnh ung thư, hãy cùng Mescells tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Đăng ký nhận tin 情報を受け取るために購読する