VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO 幹細胞応用研究所
0866022097

Tế bào gốc

Sơ lược tế bào gốc và liệu pháp tế bào gốc
Tế bào gốc là những tế bào chưa được chuyên biệt hóa trong cơ thể. Chúng chưa hình thành những đặc điểm của các loại tế bào có chức năng cụ thể (ví dụ: tế bào cơ, tế bào da, v.v.). Hai đặc điểm để xác định “tính gốc” của tế bào đó là: khả năng tự đổi mới và khả năng phát triển thành tế bào trưởng thành có vai trò chuyên biệt. Cụ thể hơn, khi tế bào gốc phân chia, chúng tạo ra những tế bào gốc mới hoặc phát triển thành tế bào có chức năng. Hai đặc điểm của tế bào gốc quy định chức năng của chúng trong cơ thể, đó là tái tạo và bổ sung các tế bào bị mất đi trong quá trình sống. Tế bào gốc hoạt động mạnh khi cơ thể xuất hiện các tổn thương hay bất thường. Công việc của tế bào gốc là sửa chữa những tổn thương và thay thế tế bào chết. Đó là cách tế bào gốc giữ cơ thể cân bằng và khỏe mạnh. 
Ý nghĩa của ngân hàng tế bào gốc răng sữa là gì? Lợi ích
Bên cạnh việc lưu giữ máu cuống rốn, dây rốn trẻ sơ sinh tại các ngân hàng sinh học như một hình thức “bảo hiểm sinh học tương lai” cho trẻ, các bậc cha mẹ cũng có thể có thêm lựa chọn tiềm năng trong việc lưu trữ tế bào gốc răng sữa vào thời điểm trẻ thay răng (khoảng 5-12 tuổi). Từ đó cũng xuất hiện thêm một cụm từ mới mà các cha mẹ quan tâm: Ngân hàng tế bào gốc răng sữa.
Tế bào gốc toàn năng là gì? Tiềm năng ứng dụng trong y học
Dựa trên mức độ khả năng biệt hóa thành các loại tế bào khác nhau, người ta có thể chia tế bào gốc thành nhiều loại khác nhau. Trong đó có thể kể đến tế bào gốc toàn năng với tiềm năng lớn trong ứng dụng trong y học tái tạo hiện đại.
Tiềm năng của tế bào gốc vạn năng trong y học
Trong cơ thể, tế bào gốc hoạt động như hệ thống sửa chữa bên trong giúp cân bằng số lượng tế bào trong cơ thể. Tế bào gốc là tế bào nền tảng cho mọi cơ quan và mô trong cơ thể, qua quá trình phân chia và biệt hoá hình thành các tế bào chuyên hoá tạo nên các mô cơ quan thực hiện các chức năng chuyên biệt. Xuyên suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cá thể, tế bào gốc vẫn duy trì hoạt động âm thầm để thay thế các mô bị thương và các tế bào bị mất đi hàng ngày, chẳng hạn như tế bào trong da, tóc, máu và niêm mạc ruột… Hiểu rõ được vai trò và ứng dụng tế bào gốc trong Y học mang đến hy vọng điều trị các bệnh lý ở người, sửa chữa mô cơ quan trong tái tạo và làm lành vết thương, mở ra một chuyên ngành y khoa mới: Y học tái tạo. Ứng dụng liệu pháp tế bào gốc trong điều trị lâm sàng là một lĩnh lực vô cùng rộng lớn với nhiều ứng viên tế bào gốc khác nhau như tế bào gốc phôi, tế bào gốc dây rốn, tế bào gốc trưởng thành, tế bào gốc vạn năng cảm ứng. 
Tìm hiểu về lịch sử nghiên cứu tế bào gốc
Tế bào gốc và liệu pháp tế bào gốc đã trở thành một đề tài nghiên cứu khoa học mang rất nhiều kỳ vọng trong Y học. Thực tế, những kết quả nghiên cứu cận lâm sàng và lâm sàng đạt được đã phần nào khẳng định vai trò quan trọng của tế bào gốc trong Y học tái tạo và sự phát triển của nền Y học nhân loại. Phương pháp trị liệu dựa vào tế bào gốc đã vượt qua rất nhiều những thách thức để khẳng định được ý nghĩa của liệu pháp tạo ra một bước ngoặt quan trọng trong Y học hiện đại, mang lại hy vọng điều trị cho những căn bệnh nan y cũng như trong công nghệ thẩm mỹ làm đẹp trên thế giới.
Lưu trữ tế bào gốc trung mô: Bảo hiểm sinh học cho tương lai
Sức khỏe luôn là tài sản quý giá nhất của mỗi con người. Thật vậy, y sinh học hiện đại phát triển mang đến nhiều phương pháp bảo vệ sức khoẻ chủ động cho con người, trong đó phải kể đến phương pháp lưu trữ tế bào gốc trung mô. Đây được coi là “bảo hiểm sinh học” hiện đại, hàng đầu và sẽ trở thành xu hướng bảo vệ sức khỏe trong tương lai.
Tìm hiểu sự thật về các sản phẩm tế bào gốc trên thị trường
Thời gian gần đây, lựa chọn làm đẹp bằng tế bào gốc đang trở nên phổ biến và ưa chuộng, đặc biệt đối với phái đẹp. Bên cạnh công nghệ tế bào gốc áp dụng các kỹ thuật y khoa tiên tiến như tiêm, cấy,... có rất nhiều sản phẩm tế bào gốc cũng xuất hiện trên thị trường với công dụng chăm sóc da và chống lão hóa, giải quyết các vấn đề về nám, tàn nhang, vết nhăn,... Vậy các sản phẩm tế bào gốc thực hư ra sao? Hãy cùng tìm hiểu với Mescells trong bài viết dưới đây!
Tiêm tế bào gốc có hại không? Những bệnh lý nào sử dụng liệu pháp tiêm tế bào gốc?
Những năm gần đây, liệu pháp tiêm tế bào gốc ứng dụng trong điều trị bệnh lý đã được nghiên cứu và trở nên phổ biến hơn. Tuy có nhiều thành tựu đã được chứng minh, nhưng khái niệm tiêm tế bào gốc vẫn còn khá mới mẻ tại Việt Nam.  Câu hỏi “Tiêm tế bào gốc có hại không?” được rất nhiều người quan tâm và Mescells sẽ giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.
Tế bào gốc chữa được những bệnh gì?
Sau gần 3 thập kỷ nghiên cứu và phát triển, công nghệ tế bào gốc được chứng minh có khả năng trị dứt điểm hơn 80 bệnh lý khác nhau về huyết học, xương khớp, thần kinh, nội tiết, thẩm mỹ,… Các thử nghiệm lâm sàng gần đây cũng mang đến nhiều hứa hẹn rằng liệu pháp tế bào gốc của y học tái tạo hiện đại này có khả năng chữa dứt điểm một số bệnh mãn tính, nan y.
Vì sao nên lưu giữ tế bào gốc dây rốn cho con?
Lưu giữ tế bào gốc dây rốn cho trẻ từ khi vừa chào đời hiện đang trở thành “xu hướng” của nền y tế dự phòng. Hay nói cách khác, những lợi ích từ việc lưu giữ tế bào gốc dây rốn từ trẻ sơ sinh được coi là “bảo hiểm sinh học trọn đời” vô cùng thiết yếu.

Đăng ký nhận tin 情報を受け取るために購読する