VIỆN NGHIÊN CỨU ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ TẾ BÀO 幹細胞応用研究所
0866022097

Mescells độc quyền chuyển giao công nghệ, kỹ thuật tiên tiến từ Nhật Bản

Nội dung bài viết
Viện Nghiên Cứu Ứng dụng Công nghệ Tế Bào Mescells là một trong những đơn vị tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Khoa Học Công Nghệ cấp phép về nghiên cứu công nghệ, liệu pháp tế bào trong Y học Tái Tạo. Bắt kịp với xu hướng phát triển của nền y học và công nghệ hiện đại, Mescells tiên phong hợp tác quốc tế, tiếp nhận chuyển giao công nghệ tế bào từ Nhật Bản và hệ thống máy móc, cơ sở vật chất từ các nước hàng đầu thế giới.

1. Lịch sử công nghệ tế bào gốc Nhật Bản

Hơn 2 thập kỷ qua, những nghiên cứu về tế bào gốc xuất hiện và mang lại những bước ngoặt đánh dấu sự phát triển vượt bậc của mọi công nghệ trong nền y học tái tạo. Không chỉ là một trong những quốc gia có hệ thống y tế tiên tiến nhất trên thế giới, Nhật Bản còn được biết đến là “cái nôi” của công nghệ tế bào. 

doc-quyen-cong-nghe-te-bao-nhat-ban-1

Nghiên cứu tế bào gốc trong phòng thí nghiệm tại Nhật 

Lịch sử nghiên cứu tế bào gốc bắt đầu vào giữa thế kỷ XIX khi các nhà khoa học khám phá ra rằng một số tế bào có thể tạo ra các tế bào khác. Kể từ đó, tế bào gốc trở thành đề tài nghiên cứu thu hút được sự quan tâm của rất nhiều những nhà khoa học nổi tiếng đến từ khắp nơi trên thế giới.

Những thành tựu nghiên cứu tế bào gốc tại Nhật Bản giúp chứng minh ứng dụng của công nghệ tế bào trên toàn thế giới, mở ra triển vọng đẩy lùi hàng loạt căn bệnh ác tính, giúp chống lại các tác nhân lão hóa, kéo dài tuổi thọ, nâng cao thể chất và trí tuệ của con người.

Một số công trình nghiên cứu nổi bật trong lịch sử công nghệ tế bào gốc Nhật Bản có thể kể đến như:

  • Năm 1945: Phát hiện ra tế bào gốc tạo máu;

  • Thập kỷ 1960: Khám phá trong não trưởng thành có chứa các tế bào gốc có thể biệt hóa thành các tế bào thần kinh;

  • Năm 1996: Nhân bản vô tính cừu Dolly;

  • Năm 1998: Tạo ra dòng tế bào gốc phôi người đầu tiên từ khối tế bào trong của phôi túi;

  • Năm 2001: Tìm ra phương pháp định hướng tế bào gốc biệt hóa in vitro tạo ra các mô có thể dùng cho ghép mô;

  • Năm 2003: Tạo được noãn bào từ tế bào gốc phôi chuột. Điều này gợi ý rằng tế bào gốc phôi có thể có tính toàn năng;

  • Năm 2007: Tìm ra phương pháp tạo tế bào gốc vạn năng từ tế bào gốc người trưởng thành.

2. Thành tựu công nghệ tế bào gốc Nhật Bản

Công nghệ tế bào gốc Nhật Bản đã được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới và được đánh giá là hàng đầu nhân loại với 3 giải Nobel Y Sinh học:

doc-quyen-cong-nghe-te-bao-nhat-ban-2

Giải Nobel Y học và Sinh lý học đã được trao cho giáo sư Shinya Yamanka

Năm 2012 Giải Nobel Y học và Sinh lý học đã được trao cho giáo sư Shinya Yamanka (đại học Kyoto, Nhật Bản) vì đã khám phá ra các tế bào trưởng thành có thể được lập trình lại để trở thành các tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPSC) có đặc tính tương tự của tế bào gốc phôi (ESC), các tế bào này có khả năng phát triển thành tất cả các mô trong cơ thể. Sự phát hiện đột phá này đem đến tiềm năng to lớn trong việc sử dụng tế bào gốc để điều trị cho những người mắc các bệnh nan y không thể điều trị bằng các liệu pháp phẫu thuật hoặc thuốc. 

doc-quyen-cong-nghe-te-bao-nhat-ban-3

Năm 2016, giáo sư Yoshinori Ohsumi tại Viện công nghệ Tokyo đã được trao giải Nobel Y sinh

Năm 2016, giáo sư Yoshinori Ohsumi tại Viện công nghệ Tokyo đã được trao giải Nobel Y sinh cho những khám phá về quá trình tự thực của tế bào. Những bất thường của quá trình này liên quan đến các bệnh về thoái hóa thần kinh, bệnh về cơ, bệnh tiểu đường lại 2 và nhiều rối loạn thường gặp ở người cao tuổi,… hoặc liên quan đến sự tăng sinh, tăng khả năng kháng thuốc của tế bào ung thư. 

doc-quyen-cong-nghe-te-bao-nhat-ban-4

Năm 2018, giáo sư Tasuku Honjo tại Đại học Kyoto Nhật Bản đã được trao giải Nobel Y sinh

Vào năm 2018, giáo sư Tasuku Honjo tại Đại học Kyoto Nhật Bản đã được nhận giải Nobel vì khám phá ra liệu pháp điều trị ung thư bằng cách sử dụng tế bào miễn dịch, để có thể nhận ra tế bào ung thư và tiêu diệt nó. Qua thành tựu của nghiên cứu này, các thử nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng tích cực đến một số loại ung thư bao gồm ung thư phổi, ung thư thận, ung thư hạch và ung thư da. 

3. Mescells chuyển giao độc quyền công nghệ tế bào gốc Nhật Bản

Thông qua các giải thưởng lớn có thể thấy, công nghệ tế bào Nhật Bản đã và đang đóng góp một phần rất to lớn vào việc nghiên cứu và phát triển công nghệ tế bào trên toàn thế giới. Thấm nhuần tư tưởng, công nghệ Nhật Bản và mong muốn bắt kịp xu thế y sinh học hiện đại, giúp người Việt Nam tiếp cận những thành tựu của nền y học tương lai, Mescells xây dựng lộ trình hợp tác chuyển giao công nghệ tế bào chuẩn Nhật Bản.

Viện Nghiên Cứu Ứng dụng Công nghệ Tế Bào Mescells là một trong những đơn vị tư nhân đầu tiên tại Việt Nam được Bộ Khoa Học Công Nghệ cấp phép về nghiên cứu công nghệ, liệu pháp tế bào trong Y học Tái Tạo.

Bên cạnh nhiệm vụ nghiên cứu, Mescells còn là đơn vị tiên phong trong hợp tác quốc tế, tiếp nhận chuyển giao công nghệ tế bào từ các quốc gia tiên tiến như Nhật Bản.

Với hệ thống phòng lab hiện đại theo tiêu chuẩn GMP - WHO, Mescells mong muốn phát triển, nghiên cứu và mang các thành tựu của công nghệ y học tái tạo tiên tiến nhất thế giới đến với người dân Việt Nam.

----------------------------------------------------------------------------
Để tìm hiểu thêm về kiến thức, vui lòng liên hệ với Mescells:
Văn phòng đại diện Nhật Bản: 〒175-0094 Tokyo, Itabashi ku, Narimasu 5-6-15
Hotline: 0936 588 688
Email: institute@mescells.com
Chủ đề:

Các tin khác

Đăng ký nhận tin 情報を受け取るために購読する